11 giải pháp "sống xanh, sống sạch" để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta

Bài viết của Anna's Beauty
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/10/2019-09:43:14

Dân số Trái đất ngày càng tăng, và hiển nhiên lượng rác thải sinh ra đang ở mức cao chưa từng thấy. Ước tính, khoảng 8 triệu tấn rác nhựa đang được thải ra các đại dương mỗi năm.

Dân số Trái đất ngày càng tăng, và hiển nhiên lượng rác thải sinh ra đang ở mức cao chưa từng thấy. Ước tính, khoảng 8 triệu tấn rác nhựa đang được thải ra các đại dương trên toàn thế giới mỗi năm.

Rác thải và quá trình biến đổi khí hậu có liên quan mật thiết với nhau. Và dù tin hay không tin, tất cả đều phải thừa nhận rằng lượng rác chúng ta thải ra mỗi ngày quả là một mối phiền toái. Nếu như không làm gì cả, mặc kệ xu thế, thì sớm muộn gì các thế hệ tương lai cũng phải gánh chịu hậu quả từ những gì chúng ta đang làm ngày nay.

Vậy thì còn chờ gì nữa? Dưới đây là một số gợi ý về cách "sống xanh, sống sạch", vừa giúp bạn cứu Trái đất, vừa giảm bớt mối lo gánh nặng cho bạn mỗi ngày nữa cơ.

1. Tập thói quen mang theo một chiếc túi cỡ bự

Bạn biết phần lớn nguồn rác nhựa thải ra mỗi ngày đến từ đâu không? Chính là các loại túi nylon, túi nhựa bạn nhận được khi đi mua đồ - bất kể là siêu thị hay cửa hàng tiện lợi.

Thế nên hãy tập thói quen mang theo một chiếc túi làm bằng chất liệu hữu cơ - như sợi cói chẳng hạn. Mua gì thì bỏ vào đấy, đừng lấy túi nylon làm gì cho mất công xả rác.

Và cũng đừng nghĩ như vậy là quê mùa, kém phong cách. Ngay cả sao hạng A như Anne Hathaway cũng làm như thế kia mà.

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 1.

2. Tập lên kế hoạch cho từng bữa ăn

Thức ăn thừa cũng chính là một trong những loại rác thải phổ biến nhất. Và để hạn chế loại rác này, tốt nhất là hãy lên kế hoạch ăn uống cho từng tuần một.

Ăn uống một cách có kế hoạch, bạn có thể dự tính được lượng thực phẩm cần mua mỗi lần, tránh tình trạng thừa mứa, lãng phí thức ăn. Không có thức ăn thừa, tức là không phải vứt rác, cũng đồng nghĩa với việc lượng rác thải ra mỗi ngày sẽ ít hơn rất nhiều.

3. Mua trái cây, rau củ theo mùa

Rau củ trái cây được trồng trái mùa sẽ cần nhiều năng lượng, nước và dinh dưỡng hơn để tồn tại. Nghe vậy là bạn hiểu lý do rồi đúng không?

4. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh dùng được nhiều lần

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 2.

Bạn biết không, một chiếc tã lót trẻ em cần đến 500 triệu năm để phân hủy. Đó là một con số khổng lồ, và giờ hãy nhân lên hàng triệu chiếc bỉm được vứt ra môi trường mỗi năm thì đáng sợ đến mức nào?

Điều tương tự cũng xảy ra với băng vệ sinh phụ nữ. Thế nên, hãy chuyển sang những sản phẩm có thể dùng nhiều lần. Thay tã giấy bằng tã vải, thay băng vệ sinh bằng cốc kinh nguyệt. Dù có phần bất tiện lúc ban đầu, nhưng tương lai sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

5. Xin hãy dùng ít giấy đi

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 3.

Không thể phủ nhận vai trò của giấy và bút, nhưng chúng ta nên hạn chế dùng vì mỗi tờ giấy bạn dùng đều là sản phẩm của một cái cây.

Hãy nhớ rằng, chúng ta đang sống trong thời đại của công nghệ. Tại sao phải tốn giấy, khi bạn có thể ghi lại mọi thứ bằng điện thoại, tablet, hay thậm chí là laptop?

6. Gần đi xe đạp, xa đi xe bus, tàu điện

Tóm lại là hãy tránh sử dụng các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là ô tô và máy bay.

Hãy đi xe đạp đi, hoặc cần đi xa thì dùng xe bus, tàu điện để di chuyển. Nếu ai cũng như bạn, lượng khí nhà kính thải ra mỗi năm sẽ giảm đi cực kỳ đáng kể.

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 4.

7. Chỉ dùng mỹ phẩm và hóa mỹ phẩm thiên nhiên

Với các sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, bạn không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà chúng đều thân thiện hơn với làn da của bạn nữa.

8. Tắm vòi sen, đừng tắm bồn

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 5.

Nếu có thói quen tắm bồn, xin bạn hãy bỏ ngay đi. Chỉ bằng cách bỏ đi thói quen ấy, lượng nước tiết kiệm được mỗi năm còn lớn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng đấy.

Ngoài ra, có thể tranh thủ... đi tiểu luôn trong lúc tắm. Đừng nghĩ là bẩn, vì đó cũng là một trong những giải pháp tiết kiệm nước cực kỳ hiệu quả mà bạn chẳng thể ngờ đến đâu.

9. Hãy tự mang cốc mà mua nước

Starbucks là một trong những thương hiệu cực kỳ thành công trong việc định hướng lại hành vi của người tiêu dùng. Với các khách hàng thân thuộc của thương hiệu này, phần trăm rất lớn là họ sẽ có thói quen cầm theo cốc khi đi mua cafe mỗi sáng.

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 6.

Nhìn chung, không quan trọng bạn mua nước ở đâu, chỉ là hãy tập thói quen mang theo cốc để đựng. Đừng dùng cốc nhựa, để rồi lại tăng thêm lượng rác thải ra mỗi ngày.

10. Trở thành người nông dân của gia đình

Nếu có điều kiện, hãy tự làm một mảnh vườn nhỏ trong nhà, trồng rau củ, hoa quả... Bạn sẽ vừa có nguồn cung hoa quả siêu sạch, mà không khí trong nhà còn trong lành hơn.

11 giải pháp sống xanh, sống sạch để cứu rỗi cả Trái đất lẫn bản thân chúng ta - Ảnh 7.

11. Rút mọi thiết bị điện khi rời nhà

Nhiều người không biết rằng rất nhiều thiết bị điện vẫn tiếp tục ngốn năng lượng kể cả khi không bật. Đó là TV, laptop, hay thậm chí là lò nướng, lò vi sóng nữa.

Hãy tập thói quen rút các thiết bị như thế khi rời nhà. Không những giúp bạn tiết kiệm điện, thói quen này còn giảm rủi ro gây chập điện, cháy nhà nữa.

Nguồn: Bright Side

Bài viết liên quan

Sống xanh