Sự thật về silicone trong mỹ phẩm chăm sóc tóc. Tác dụng và cách phân biệt

Bài viết của Anna's Beauty
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/01/2019-17:30:43

Tại sao thành phần này luôn xuất hiện tại các mỹ phẩm làm đẹp? Chúng tốt hay xấu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tóc bị khô cứng, rối và gãy rụng là hậu quả thường gặp sau thời gian dài sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc có chứa silicone. Tại sao thành phần này luôn xuất hiện tại các mỹ phẩm làm đẹp? Chúng tốt hay xấu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Silicone là gì?

Trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, kem ủ, kem dưỡng, dầu dưỡng tóc đều chứa một hàm lượng silicone nhất định. Đây là một loại khoáng chất làm tóc óng ả và bóng khỏe tức thì, tạo cảm giác tóc mềm mượt vào nếp. Chúng có độ dẻo và nhớt nhất định, khi thoa lên tóc, silicone bao phủ bề mặt sợi tóc, lấp đầu các khoảng trống keratin giúp tóc khô rối nhanh chóng mượt mà tự nhiên.

Về lý thuyết mà nói, silicone giúp tóc bóng mượt, tuy nhiên cảm giác này chỉ là giả vì lớp biểu bì tóc không có khả năng hấp thụ khoáng chất này. Sau mỗi lần thoa sản phẩm dưỡng, tóc sẽ tích lũy chất silicone trên bề mặt làm bít tắc các biểu bì tóc, ngăn cản tóc hấp thụ các dưỡng chất khác. Về lâu dài, silicone bám trụ trên tóc khiến tóc cứng lại, dễ gãy rụng và chẻ ngọn.

2. Silicone tốt hay xấu?

Đối với các sản phẩm chăm sóc tóc như tinh dầu dưỡng, silicone là thành phần bắt buộc giúp tóc mềm mượt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại silicone mà sản phẩm đó được đánh giá theo mức độ khác nhau.

Có hai loại silicone trong mỹ phẩm bao gồm:

Silicone hòa tan (Water-Soluble-Silicones) : là dạng khoáng chất có khả năng tan trong nước, bạn có thể dễ dàng gội rửa ra khỏi tóc bằng nước. Các thành phần dạng silicone hòa tan thường có tên là Cyclomethicone, Dimethicone Copolyol trên nhãn ghi thành phần của mỹ phẩm. Đối với sản phẩm có chứa silicone hòa tan, giá thành sẽ cao hơn tuy nhiên rất an toàn với tóc và da đầu.

Silicone không hòa tan (Non-Water-Soluble Silicones) : đây là dạng silicone không thể rửa trôi bằng nước, vì vậy chúng ta cần phải dùng đến các loại dầu gội có khả năng làm sạch sâu. Tên thành phần của các dạng silicone không hòa tan là Amodimethicone (Aminedimethicone, Aminodimethicone), Dimethicone,… Silicone rất phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc, tuy nhiên lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mái tóc.

Làm sao để giữ gìn sức khỏe cho mái tóc?

Không có silicone, mái tóc sẽ không có sự óng mượt và tràn đầy sức sống, đặc biệt là dầu dưỡng tóc – sản phẩm có công dụng làm mềm mượt tức thì. Tuy nhiên, để cho mái tóc an toàn “tỏa sáng”, bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa silicone hòa tan, vừa tốt cho sức khỏe, lại thân thiện với môi trường.

Một số sản phẩm chăm sóc tóc an toàn

Dầu gội Nashi Argan

Dầu gội Tricol Gold Desert

Dầu dưỡng tóc Annatto Hair Oil

Dầu gội GK

Kem xả dưỡng tóc Hydrate Hair Butte

Bài viết liên quan

Chăm sóc tóc